Trong lĩnh vực F&B ( kinh doanh Ăn và Uống ) với tình hình khó khăn và phức tạp do Covid trong suốt hơn 1 năm qua. Và nghiêm trọng hơn là vài tháng đổ lại đây.

Tất cả phải dừng lại hết các hoạt động ngày thường, các quán đóng cửa – Khó khăn càng khó khăn…Một số hoạt động kinh doanh của các chủ quán cafe- trà sữa- ăn sáng – nhà hàng – bánh …cần dịch chuyển và thay đổi trong thời gian tới. Nhưng câu hỏi là dịch chuyển và thay đổi như thế nào? cần phải làm gì để thay đổi? Bài toán khó mà mọi người đang mắc phải ở đây là tính chất sản phẩm và dịch vụ của ngành F&B là ngành kinh doanh dịch vụ phụ thuộc vào địa điểm và sản phẩm là đồ ăn đồ uống sử dụng ngay hoặc do thói quen tiêu dùng của khách hàng đã lâu… rất khó cho việc thay đổi.

+ Một vài bài trước mình gợi ý việc xử lý quán nếu đang thực sự khó khăn và phải cầm cự quá lâu rồi cần phải đưa ra các quyết định nhanh, bảo toàn vốn và hạn chế rủi ro cao. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp vẫn chưa dừng lại. Với bài viết này dành cho các anh chị vẫn còn mong muốn tiếp tục kinh doanh F&B và duy trì phát triển hoạt động của quán sau covid và trong tương lai. Dịch chuyển và thay đổi theo xu thế do Covid là bắt đầu từ việc “ Tìm cách đưa hoạt động kinh doanh của mình lên Online và bán Take away dần mở thêm nhiều kênh bán hàng khác cho quán của mình”. Với giải pháp này Anh ,Chị vẫn mở bán hàng bình thường nhưng thay vì chỉ tập trung vào bán tại chỗ thì Anh, Chị mở thêm bán hàng trên nhiều kênh khác nhau và bán mang đi. Để làm được điều này Anh, Chị cần phải chuẩn bị một số việc chuẩn bị như sau:

1.Đóng gói lại sản phẩm của mình ( Đồ ăn và đồ uống bảo quản và vận chuyển sao cho tiện và dễ dàng… )

2.Xây dựng lại hoặc lên quy trình cách thức phục vụ khác và tạo kênh phân phối, bán sản phẩm khác nhau như: ( Bán tại chỗ, bán mang về, bán qua App, bán qua kênh riêng của mình…)

3.Từ đó phạm vi bán hàng thay đổi và khi đó cũng là cơ hội để tăng tối đa tập khách hàng của mình và bán thêm sản phẩm mới.

4.Hệ thống lại giá cả, xây dựng tạo giá khác nhau đưa vào menu mục tiêu tăng được giá trị đơn hàng trên mỗi lần mua của khách hàng.

5.Trước đây nếu Anh, Chị bán hàng chỉ dùng quảng cáo trực tiếp tại địa điểm kinh doanh và quảng cáo qua mạng xã hội với bạn bè người thân của mình. Trong thời gian tới Anh Chị cần xây dựng thêm kênh quảng cáo mới.Lý do nếu không quảng cáo rất khó bán hàng. Facebook tương tác giờ rất khó khăn vì họ đang muốn các doanh nghiệp phải chi tiền cho quảng cáo, . Nhưng do Anh chị không bóc tách được rõ ràng chi phí và tính được lời lãi từ đó không có kế hoạch cho marketing dài hạn như 6 tháng đến 1 năm và cần được triển khai hàng ngày và hàng tuần để có thêm khách hàng cho quán mình …

6.Anh Chị cần tư duy lại việc bắt đầu kinh doanh trong giai đoạn mới của mình, sắp xếp và có kế hoạch chuyển đổi …kể cả anh chị không còn kinh doanh F&B nữa thì nó vẫn cần thiết cho bắt đầu một công việc kinh doanh khác. Chuyển đổi là tất yếu sau Covid…

7.Giải pháp của chuyển đổi đều có nhưng do hầu hết các anh chị đang mắc phải rào cản vẫn sử dụng tư duy cũ và phương pháp cũ nên khó có thể thay đổi được. Thêm vào đó khi muốn thay đổi anh chị cần có thời gian đủ để chuẩn bị và có kế hoạch cho những việc này. Nếu Anh, Chị không có thay đổi, dịch chuyển thì sẽ rất khó khăn cho công việc kinh doanh trong thời gian tới. Trên đây là một số gợi ý cần thiết cho việc thay đổi sau Covid đối với người đang kinh doanh F&B.

Kevinnguyen!